Đóng lại

VỆ SINH CÁ NHÂN CHO TRẺ MẦM NON

Như chúng ta ai cũng biết: Việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ thơ là công việc của toàn xã hội. Trẻ em nếu được chăm sóc nuôi dưỡng đầy đủ sẽ ít ốm đau bệnh tật và phát triển tốt. Công tác chăm sóc giáo dục vệ sinh cá nhân trẻ trong độ tuổi mầm non là việc làm thiết thực nhằm giúp trẻ có nền nếp thói quen vệ sinh, phòng tránh bệnh tật, tăng cường sức khỏe, hình thành những kỹ năng sống cơ bản đầu tiên, góp phần tạo nguồn lực có chất lượng trong tương lai.

Một trong những cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và ít tốn kém nhất là tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, những công việc vệ sinh hàng ngày tưởng như rất đơn giản như đánh răng, rửa mặt, rửa tay.... nhưng lại rất cần thiết trong đời sống con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Làm tốt việc vệ sinh cá nhân không chỉ giúp tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mà còn giúp chúng ta duy trì một sức khỏe tốt. Vệ sinh đúng cách còn có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Để hiểu rõ hơn lợi ích của việc vệ sinh cá nhân, Tôi xin tuyên truyền với các bậc phụ huynh về một số cách “vệ sinh cá nhân cho trẻ”.

Để thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân đúng cách các bậc phụ huynh cần lưu ý những nội dung sau:

* Rửa mặt:

Chắc hẳn các bậc phụ huynh cần biết được nguyên tắc này. Rửa mặt và cổ sạch sẽ là một nội dung chăm sóc sức khỏe cho trẻ để trẻ có một sức khỏe tốt. Ngoài ra việc rửa mặt và cổ vào buổi tối trước khi đi ngủ cũng  là một việc làm cần thiết, nhất là với các bé ở độ tuổi mầm non.

Hình ảnh bé xếp hàng để rửa tay

* Rửa tay sạch sẽ.

Trong thời gian qua, có rất nhiêu căn bệnh nguy hiểm chưa có vắc-xin phòng bệnh, do đó việc tạo thói quen rửa tay sạch sẽ đúng cách được xem là việc làm cần thiết của tất cả mọi người, đặc biệt là với trẻ mầm non, vì trẻ còn rất non yếu nên rễ bị vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh. Nhận thức đúng về việc giữ sạch đôi bàn tay của trẻ cho cuộc sống tương lai của trẻ sau này chúng ta cần cho trẻ rửa tay thường xuyên, rửa đúng cách theo các bước rửa tay (6 bước). Đặc biệt cần rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn. Thói quen này sẽ giúp trẻ không bị lây nhiễm mầm bệnh.

Hình ảnh các bé rửa tay

Trên đây là một số cách vệ sinh cá nhân cho trẻ mà tôi muốn tuyên truyền đến các bậc phụ huynh nhằm giúp cho các bậc phụ huynh chăm sóc các bé được tốt để các bé có một thói quen tốt trong việc vệ sinh cá nhân cho mình ở trường cũng như ở gia đình trẻ.

Tác giả: Dương Thị Xuân

Tác giả: Trường Mầm non Song Vân